ผู้เขียน หัวข้อ: ความเป็นมาของอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา  (อ่าน 1330 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ สงขลาพอร์ทัลทีม

  • Global Moderator
  • *****
  • กระทู้: 27
    • ดูรายละเอียด
ความเป็นมาของอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา

ที่ตั้งและอาณาเขต
อำเภอเทพาตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัด มีอาณาเขตติดต่อกับเขตการปกครองข้างเคียงดังต่อไปนี้
•   ทิศเหนือ จรดอ่าวไทย
•   ทิศตะวันออก ติดต่อกับอำเภอหนองจิกและอำเภอโคกโพธิ์ (จังหวัดปัตตานี)
•   ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอสะบ้าย้อย
•   ทิศตะวันตก ติดต่อกับอำเภอนาทวีและอำเภอจะนะ

ประวัติ
             ความเป็นมา ในสมัยโบราณ อำเภอเทพา มีฐานะเป็นเมืองเทพา จัดอยู่ในระดับ “เมืองจัตวา” และมีเมืองจะนะ(อำเภอจะนะปัจจุบัน )ต่างเป็นเมืองจัตวา ขึ้นตรงต่อเมืองพัทลุง ทุกๆ ปี เจ้าเมืองจะต้องนำต้นไม้เงินต้นไม้ทองไปถวายเจ้าเมืองพัทลุงเป็นประจำ
             ปี พ.ศ. 2539 ในรัชสมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก แห่งราชวงศ์จักรี ได้ทรงโปรดให้ยกเมืองเทพาและเมืองจะนะ ขึ้นกับเมืองสงขลา ซึ่งเป็นเมืองตรี
             ปี พ.ศ. 2444 สมัยรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ปรับปรุงบ้านเมือง การปกครองหัวเมืองต่าง ๆ และได้ทรงจัดตั้งมณฑลเทศาภิบาลขึ้น โดยแยกเมืองเทพาและเมืองจะนะออกจากเมืองสงขลา ตั้งขึ้นเป็นอำเภอเรียกว่า “อำเภอเทพา” (ไม่รวมอำเภอจะนะ) ขึ้นกับจังหวัดสงขลา โดยตั้งที่ว่าการอำเภอที่บ้านพระพุทธ ยึดเอาทะเลใกล้แม่น้ำเทพาทะเลหลวงด้านตะวันออก ซึ่งการคมนาคมทางบกยังไม่สะดวก ต้องอาศัยทางเรือเป็นส่วนใหญ่ จึงได้ยึดบ้านพระพุทธ หมู่ที่ 2 บ้านพระพุทธ ตำบลเทพา ปัจจุบันเป็นที่ตั้งอำเภอในสมัยนั้น
             ปี พ.ศ. 2475 บ้านเมืองเจริญขึ้น การคมนาคมสะดวก มีรถไฟผ่านท้องที่อำเภอเทพา ทางราชการได้ย้ายที่ว่าการอำเภอเทพาจากบ้านพระพุทธ หมู่ที่ 2 ตำบลเทพา มาตั้งที่บ้านท่าพรุ หมู่ที่ 1 ตำบลเทพา ซึ่งใกล้กับสถานีรถไฟ “ท่าม่วง“ ต่อมาการรถไฟแห่งประเทศไทยได้เปลี่ยนชื่อสถานี ”ท่าม่วง” เป็นสถานี “เทพา” ให้ตรงกับคำว่า “อำเภอเทพา” ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอเทพา ประมาณ 1 กิโลเมตร

             ที่ว่าการอำเภอเทพา เดิมตัวอาคารก่อสร้างไม้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2475 , ปี พ.ศ. 2515 กรมการปกครองได้อนุมัติเงินงบประมาณทำการก่อสร้างเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้สองชั้น ตามแบบแปลนของกรมโยธาธิการ ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2516 และ ปี พ.ศ. 2548 กรมการปกครองได้อนุมัติเงินงบประมาณ เป็นเงิน 8,029,718.- บาท ทำการก่อสร้าง ตามแบบแปลนมาตรฐานกรมโยธาธิการ เลขที่ ม.18155

ลักษณะทางภูมิศาสตร์และลักษณะภูมิอากาศ
             อำเภอเทพา ตั้งอยู่ในเขตภูมิอากาศแบบร้อนชื้น มีฝนตกชุกเป็นฤดู แต่อากาศไม่ร้อนจัดเนื่องจากอิทธิพลของลมทะเล มี 2 ฤดูกาล คือ ฤดูฝน (ในช่วงเดือนกันยายน – มกราคม) และฤดูร้อน (กุมภาพันธ์ – สิงหาคม)
            อำเภอเทพา มีพื้นที่ 978 ตารางกิโลเมตร หรือ 661,250 ไร่ พื้นที่โดยทั่วไปแบ่งออกได้เป็น 3 เขตคือ
            1.เขตที่ราบสูง มีลักษณะเป็นเนินเขา ซึ่งอยู่บริเวณทิศใต้และทิศตะวันตก พื้นที่บริเวณนี้เป็นป่าไม้
มีการเพาะปลูก สวนยางพาราและสวนผลไม้
            2.เขตที่ราบ อยู่บริเวณตอนกลางของอำเภอเทพา ซึ่งมีทั้งพืชพันธุ์ธรรมชาติและที่เพาะปลูกกันมากในแถบนี้ คือ ข้าวเจ้า นอกจากนั้น ยังมีการปลูกผัก ไม้ผล พืชยืนต้น ซึ่งลักษณะดินบริเวณนี้เป็นดินร่วนไม่เหมาะสำหรับการปลูกข้าว
            3.เขตที่ราบชายฝั่ง อยู่บริเวณทางทิศตะวันออก มีการเพาะปลูก ทำสวนมะพร้าว ประมง ซึ่งสร้างรายได้ให้กับประชาชนในเขตนี้มากพอสมควร
            อำเภอเทพา มีแม่น้ำสายหลัก 1 สาย คือ คลองเทพา มีต้นน้ำเกิดจากเขาตีโต๊ก เทือกเขาสันกาลาคีรี เป็นพรมแดนระหว่างจังหวัดสงขลา ยะลา กับประเทศมาเลเซีย เริ่มจากบริเวณอำเภอสะบ้าย้อย ไหลผ่านอำเภอสะบ้าย้อย ไหลผ่านอำเภอเทพา ไหลลงอ่าวไทย ที่บ้านคลองประดู่ หมู่ที่ 4 ตำบลปากบาง อำเภอเทพา มีลำน้ำหลายสายมาบรรจบ เช่น คลองท่าโต๊ะยี คลองเปียน คลองลำเปา เป็นต้น ความยาวของลำน้ำสายหลักประมาณ 130 กิโลเมตร มีปริมาณน้ำเฉลี่ยปีละประมาณ 763 ล้าน ลบ.ม.


สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเทพ

หาดสะกอมหาดสะกอมเป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง หาดสะกอม จุดหมายทางด้านการท่องเที่ยวของคนที่รักความสงบ เนื่องจากหาดแห่งนี้เป็นหาดที่ยังมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติสวยงาม ทรายสะอาดสีขาวทอดยาวเป็นระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร หาดสะกอมเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวอย่างยิ่ง

หาดสร้อยสวรรค์หาดสร้อยสวรรค์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างยิ่ง หาดสร้อยสวรรค์ เป็นสถานที่พักผ่อนริมทางที่แขวงการทางหลวง จังหวัดสงขลา จัดสร้างให้นักท่องเที่ยวแวะพักผ่อน อยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 27 ช่วงอำเภอจะนะไปอำเภอเทพา ชายหาดมีความยาว 3-4 กม. ในวันเสาร์-อาทิตย์

 


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 
สงวนลิขสิทธิ์ © สงขลาพอร์ทัลดอทคอม | สะตอฟอร์ยู มัลติมีเดีย คอร์ป