ผู้เขียน หัวข้อ: สุทธิชัย หยุ่น  (อ่าน 3732 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ซิงกอร่า ทีม

  • Administrator
  • *****
  • กระทู้: 1309
    • ดูรายละเอียด
    • สะตอฟอร์ยู
    • อีเมล์
สุทธิชัย หยุ่น
« เมื่อ: 01 กรกฎาคม 2008, 16:46:48 »
นายสุทธิชัย หยุ่น (เกิด 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2489) เป็นนักหนังสือพิมพ์ นักเขียน และผู้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น, กรุงเทพธุรกิจ, สถานีโทรทัศน์ไอทีวี และเนชั่นแชนแนล

ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง บรรณาธิการอำนวยการ เครือเนชั่น และเขียนคอลัมน์ กาแฟดำ หน้า 2 หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ทุกวันจันทร์-ศุกร์, รายการ ชีพจรโลก และ ชีพจรโลกวันนี้ ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี และเนชั่นแชนแนล


ประวัติ

นายสุทธิชัย เกิดในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนที่ยากจน ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นพี่ชายของ นายเทพชัย หย่อง จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา จากโรงเรียนแสงทองวิทยา อ.หาดใหญ่ ต่อมาเข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนอัสสัมชัญพาณิชยการ ในกรุงเทพมหานคร ระหว่างเรียนมีผลงานเขียน กับหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และสยามรัฐรายวัน หลังจากเรียนจบ เข้าทำงานที่ บริษัท ดีทแฮล์ม จำกัด อยู่ 3 เดือน จึงมาทำงานเป็นล่าม ให้ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกัน ที่เข้ามาสร้างเขื่อนผามอง จังหวัดหนองคาย เสร็จจากงานชั่วคราวนี้ จึงได้เข้ามาศึกษาต่อที่ แผนกอิสระสื่อสารมวลชน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ปัจจุบันคือคณะนิเทศศาสตร์) ขณะเรียนได้งานเป็นพนักงานพิสูจน์อักษร ที่บางกอกโพสต์ เมื่อปี พ.ศ. 2511 แต่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เรียนไม่จบ เพราะเวลาเรียนกับทำงานตรงกัน จึงตัดสินใจเลือกการทำงาน และต่อมา ได้เลื่อนขึ้นเป็นบรรณาธิการข่าวในประเทศ หลังจากทำงานได้เพียง 5 เดือน ทั้งที่ยังอายุน้อย และไม่มีปริญญาบัตร


จนกระทั่งปี พ.ศ. 2514 บางกอกโพสต์ซื้อกิจการหนังสือพิมพ์บางกอกเวิลด์ ซึ่งนายสุทธิชัยเห็นว่า เป็นการผูกขาดวงการ จึงร่วมกับ หม่อมราชวงศ์หญิงสุนิดา กิติยากร, ธรรมนูญ มหาเปารยะ และเพื่อนนักหนังสือพิมพ์ โดยการประกาศขายหุ้นแก่ประชาชนเพื่อระดมทุน จนได้เป็นเงินราว 2 ล้านบาท ในการก่อตั้งหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษฉบับแรก ที่มีคนไทยเป็นเจ้าของ ให้ชื่อว่า เดอะ วอยซ์ ออฟ เดอะ เนชั่น (เสียงแห่งประชาชาติ) ในวันที่ 1 กรกฎาคม ปีเดียวกัน ต่อมา เปลี่ยนชื่อเป็น เดอะ เนชั่น รีวิว เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2519 หลังคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินทำการรัฐประหารเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ปีเดียวกัน และมีคำสั่งปิดหนังสือพิมพ์ในประเทศไทยทุกฉบับ จากนั้น เปลี่ยนเป็นชื่อปัจจุบัน เมื่อปี พ.ศ. 2528


นายสุทธิชัยยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันฉบับแรกของประเทศไทย ในนาม กรุงเทพธุรกิจ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2530 นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในคณะผู้ก่อตั้ง สถานีโทรทัศน์ไอทีวี, สถานีโทรทัศน์เนชั่นแชนแนล และวิทยุเนชั่น


นายสุทธิชัย มีชื่อเสียง ในการเป็น คอลัมนิสต์ และพิธีกรฝีปากกล้า และ นักสัมภาษณ์ ที่มักจะต้อนผู้ถูกสัมภาษณ์ จนมุมได้บ่อยครั้ง โดยรายการที่สร้างชื่อ คือ การรายงานข่าวสงครามอ่าวเปอร์เซียในช่วงต้นปี พ.ศ. 2534 ทางไทยทีวีสีช่อง 3 และช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ต่อมาเครือเนชั่นจึงเริ่มผลิตรายการ "เนชั่น นิวส์ ทอล์ก" เป็นรายการแรก ทางช่อง 9 ซึ่งทำให้น้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำลงท้าย ?ครับ? เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป และมักถูกลอกเลียนอยู่บ่อยๆ ในการแสดงตลกล้อเลียนการเมืองหนังสือ

หมาเฝ้าบ้าน (พ.ศ. 2537)
คนบ้าข่าว (พ.ศ. 2543)
นักข่าวนอกคอก (พ.ศ. 2545)
วิ่งหาก็หนีหาย (พ.ศ. 2545)
เลือกอยู่กับรัก (พ.ศ. 2545)


ครอบครัว
นายสุทธิชัย สมรสกับนางนันทวัน หยุ่น อดีตบรรณาธิการนิตยสารลลนา มีบุตรชาย คือนายปราบดา หยุ่น นักเขียน ที่ได้รับรางวัลซีไรต์ เมื่อปี พ.ศ. 2545 และบุตรสาว คือนางสาวชิมบุญ หยุ่น


การเมือง

นายสุทธิชัย เคยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หลังเหตุการณ์ 14 ตุลา ที่เรียกว่า สภาสนามม้า นับเป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในเวลานั้นรางวัล

นายสุทธิชัย ได้รับเลือกให้เป็นนักเขียนรางวัลศรีบูรพา คนที่ 20 ประจำปี พ.ศ. 2551 ในโอกาสวันนักเขียน 5 พฤษภาคม


ข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

เว็บล็อก กาแฟดำ จาก เว็บล็อก โอเคเนชั่น
http://www.oknation.net/blog/black
 
สุทธิชัย หยุ่น ประวัติบุคคล สำนักข่าวไทย
http://rdd.mcot.net/bio/query.php?id=5177
 
สุทธิชัย หยุ่น ?กาแฟดำ? เข้มข้น จากเว็บไซต์ นิตยสารโพสิชันนิง
http://www.positioningmag.com/Magazine/Details.aspx?id=50181


---------------------
บทความนี้คัดลอกจาก : สารานุกรมเสรี วิกิพีเดีย

 


Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 
สงวนลิขสิทธิ์ © สงขลาพอร์ทัลดอทคอม | สะตอฟอร์ยู มัลติมีเดีย คอร์ป